TRỞ VỀ
Tin tổng hợp

Sử Dụng Bếp Từ Có Tốt Cho Người Có Sức Khỏe Kém


Với ưu điểm nhỏ gọn, sạch sẽ, tốc độ đun nấu nhanh, việc điều chỉnh nhiệt độ và các chế độ nấu nướng được thực hiện chính xác và dễ dàng hơn nên bếp từ đang được nhiều gia đình lựa chọn và sử dụng.

Dễ nhức đầu khi sử dụng

Bếp từ hoạt động trên nguyên lý làm nóng bằng cảm ứng của sóng điện từ. Do vậy, bếp không tỏa khói, an toàn, hạn chế cháy nổ. Nguyên lý đun nấu không đốt ôxy do vậy phù hợp với các gia đình có bếp kín không thông thoáng. Bề mặt bếp thường được làm bằng men ceramic hoặc kính chịu nhiệt nên rất dễ lau chùi, kể cả khi đang nấu. Các so sánh thí nghiệm gần đây cho thấy, hiệu suất đun nóng và tiết kiệm nhiên liệu của bếp từ cao hơn các loại bếp khác. Hiệu suất của bếp gas là 40% (40% năng lượng được dùng đúng mục đích, 60% còn lại làm nóng không khí quanh bếp), hiệu suất của lò vi sóng là 70% trong khi đó bếp từ đạt tới 90% nhờ sự mất năng lượng truyền nhiệt trung gian thấp.

Tuy nhiên, nhược điểm của bếp điện từ là rất kén nồi, chảo, bạn phải dùng dụng cụ nấu nướng bằng kim loại có thể nhiễm từ như inox, sắt tráng men, thuỷ tinh có sợi kim loại. 
Nhược điểm nữa là mặc dù mức độ từ trường không cao nhưng một số người có sức khoẻ yếu sẽ cảm thấy nhức đầu khi sử dụng bếp hoặc người đang sử dụng máy trợ tim sẽ bị ảnh hưởng nếu ở cạnh.

Các loại máy ghi âm, ghi hình, tivi và các thiết bị gia dụng cũng dễ bị nhiễm từ gây hỏng nếu đặt chung với bếp đang sử dụng trong phạm vi 3m. Một lưu ý khi mua sản phẩm bếp này là linh kiện thay thế. Do bếp điện từ là sản phẩm cơ khí công nghệ cao nên với bất kỳ hư hỏng nào, dù nhỏ như cầu chì bị đứt, dây điện... cũng phải dùng hàng chính hãng để thay thế. Do đó, nếu bạn mua sản phẩm bếp từ cao cấp, bạn phải chú ý đến vấn đề tìm kiếm linh kiện nếu chẳng may bếp bị hỏng.

Bếp từ đang được bán với nhiều chủng loại khác nhau. Loại hàng của Đài Loan, Trung Quốc có giá từ 250.000 – 800.000 đồng/chiếc; các loại bếp sản xuất liên doanh trong nước có giá trung bình khoảng 1 triệu đồng/chiếc; dòng sản phẩm cao cấp nhập khẩu từ Tây Ban Nha, Đức, có giá trên 10 triệu đồng/chiếc.

Không để vật dẫn nhiệt trên mặt bếp

Công suất của bếp thường ở mức 1.800w nên mức độ tiêu thụ điện lớn. Để đảm bảo an toàn, phải dùng các phích cắm ổ cắm riêng, không được cắm chồng lên hoặc dùng chung với các phích cắm khác. Các dây điện phải có tiết diện tối thiểu 0,75 mm2 để đảm bảo an toàn. Ở những nguồn điện không ổn định hoặc thường xuyên quá áp rất hay gây cháy hỏng các thiết bị điện kể cả bếp điện từ.

Mặc dù khi nấu mặt bếp không nóng nhiều nhưng không để dao, dĩa, bát tráng men, nắp lọ, vung nồi bằng sắt lên mặt bếp. Những đồ vật này sẽ dẫn nhiệt và nóng lên rất nhanh, gây nguy hiểm. Trong quá trình sử dụng, tránh làm đổ nước lên mặt bếp, nếu bếp bẩn nên dùng khăn ẩm và mềm để lau mặt bếp. Khi thức ăn bị trào ra ngoài hay bị cháy, không nên nhấc nồi ra trước mà phải tắt bếp trước, cho bếp nguội rồi mới nhấc nồi ra. Không sờ tay vào mặt bếp sau khi nấu vì nhiệt độ từ nồi truyền sang sẽ gây bỏng.

Khi mất điện đột ngột hoặc không sử dụng bếp từ thì nên rút dây khỏi phích cắm. Khi dùng bếp điện từ phải đặt nồi trong phạm vi quy định rồi mới bật công tắc điện và điều chỉnh chiết áp công suất đến mức tương ứng. Trong khi rán, rang thức ăn không được rời khỏi bếp, vì nếu để quên bếp quá nóng sẽ gây nguy hiểm.

Một lưu ý khác là bếp từ có nhiều hệ thống điện và điện từ, do đó khi phát sinh sự cố cần đưa đến các cửa hàng sửa chữa chuyên dụng, không nên tự mình tháo rời các linh kiện ra sửa chữa.